icon

นั่งเล่นๆ เย็น สะอาด

posted on 28 Jun 2012 16:23 by homeidea
 
นั่งเล่นๆ เย็น สะอาด - ไอเดีย - ตกแต่ง - เฟอร์นิเจอร์ - ของแต่งบ้าน - ห้องนั่งเล่น

หากนึกถึงสีหนึ่ง ที่มีความสะอาดตา และสุขอนามัยที่ดี ต่างก็คงพูดประสานเสียงกันออกมาว่าสีขาว และแน่นอนว่ามันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆเพราะสีขาว เป็นตัวแทนแห่งความสะอาด บริสุทธิ์ และสุขอนามัยที่ดี ถึงแม้ว่าบางครั้ง มันจะเต็มไปด้วยสิ่งสกปรก หรือฝุ่นละอองที่มองไม่เห็น แต่มันก็ยังคงสร้างภาพลักษณ์ที่ดี หากเป็นเช่นนั้น ลองมาแต่งห้องนั่งเล่นด้วยสีขาวกันดูบ้างเป็นไร นอกจากสัมผัสแห่งความสบายแล้ว มันยังช่วยทำให้จิตใจนั้นปลอดโปร่งได้อีกต่างหาก แถมยังดูเป็นคนที่มีแต่ความสะอาดแบบสุดโต่งอีกด้วย ที่สำคัญ มันยังสร้างสัมผัสแห่งความเย็นได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่จะตกแต่งกันแบบขาวโพลนมันก็จะดูแม่ชีไปหน่อย ดังนั้น มันต้องมีลูกคู่ด้วย แต่จะใครคู่ใคร แต่งอย่างไรให้สวยเฉ้ง ต้องมาดูกัน

-นั่งเล่นแบบง่ายๆ

เพื่อความรู้สึกที่ผ่อนคลาย เรียบง่าย บานหน้าต่างในห้องนั่งเล่นของคุณควรที่จะเป็นบานใหญ่สักหน่อย เพื่อรับแสงธรรมชาติจากภายนอก สำหรับผนัง และเพดาน ก็ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของสีขาว เพราะเมื่อได้รับแสงจากภายนอก คุณแทบที่จะไม่ต้องใช้ไฟฟ้าในตอนกลางวันไปจนถึงตอนเย็นเลย หากคุณชอบการปูพรมล่ะก็ ควรเลือกใช้สีครีม หรือสีน้ำตาลอ่อน เพราะจะช่วยให้ห้องสว่างมากขึ้น สำหรับเฟอร์นิเจอร์ แน่นอนว่าควรต้องเป็นสีขาว แล้วมาเติมลูกเล่นด้วยการเลือกใช้หมอนอิงสีฟ้าอ่อน หากมีพื้นที่เหลือ ก็หาสตูเตี้ยสีฟ้าอ่อนเพิ่มเข้าไปอีกหนึ่งตัวก็ได้

-นั่งเล่นแบบสงบ

จะนั่งอย่างไรให้รู้สึกสงบเท่ากับการนั่งสมาธิคงไม่มีอีก แล้ว แต่มันคงไม่ต้องถึงขนาดนั้นหรอก เพราะนี่เรากำลังพูดถึงการตกแต่งห้องนั่งเล่น ให้รู้สึกสบาย ปลอดโปร่ง ด้วยการใช้สีขาว ซึ่งสีที่สามารถเข้ามาช่วยเติมแต่งความสบายได้แก่ สีครีม และสีเทา โดยทาสีผนังห้องด้วยสีครีมอ่อนๆ ให้ทั่วทั้งห้อง จากนั้น ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาว ซึ่งเบาะหุ้มเฟอร์นิเจอร์ควรเป็นสีเทา แต่หากมันหายาก ก็อนุโลมให้ใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวบ้าง สีเทาบ้าง ไม่ว่ากัน แล้วเพิ่มความเด่นให้กับห้องนั่งเล่นนี้ ด้วยการเลือกใช้ของตกแต่งที่ทำจากทองเหลือง อย่างเช่น กรอบรูปสีทอง แจกัน โต๊ะกลาง ฯลฯ ซึ่งห้องนี้จะดูสงบแล้ว ยังสบายตาอย่างน่าสนใจอีกด้วย

-นั่งเล่นสมัยใหม่

การตกแต่งห้องนั่งเล่นสไตล์โมเดิร์นนั้นแสนง่าย เพราะไม่ต้องคิดอะไรมาก หากมองดูแล้วจะเป็นการตกแต่งแบบซื่อๆ อีกต่างหาก เพราะส่วนใหญ่จะเป็นการเลือกใช้สี หรือสิ่งของแบบดิบๆ อย่างเช่น หากต้องการเลือกใช้โต๊ะที่เป็นรูปทรงสี่เหลี่ยม ก็จะเป็นสี่เหลี่ยมแบบดิบๆ แข็งๆ เปลือยๆ กล่าวคือไม่ต้องมีลีลาที่โค้งมน หรือรูปแบบประดิษฐ์ประดอยมากนัก แล้วหากจะเลือกใช้สีขาว ก็จะเป็นสีขาวแบบดิบๆ โพลนๆ กันไปเลย ดังนั้น สีของผนังห้องและเพดาน ก็ควรที่จะทาสีขาวให้ทั่วทั้งห้อง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ก็เลือกแบบเรียบๆ สีขาว แล้วสร้างจุดเด่นด้วยการเลือกใช้โต๊ะกลางที่ทำจากไม้แบบโปร่งๆ หากพื้นปูด้วยไม้สีเข้มจะเป็นการดี แต่หากพื้นห้องเป็นวัสดุอื่น ก็ให้เลี่ยงด้วยการใช้การปูพรมสีน้ำตาลเข้มๆ แทนได้ แล้วส่งไฮไลท์อย่างอาร์มแชร์หนังสีน้ำตาลเข้มเข้าไปสักตัว คราวนี้คุณก็ได้นั่งเล่นแบบเดิร์นๆ แล้วหล่ะ

-นั่งเล่นกับธรรมชาติ

สีขาว สีน้ำเงินเข้ม และสีเขียว คือสามสีเพื่อนซี้ ที่จะนำมาใช้ตกแต่งห้องนั่งเล่นให้มีสัมผัสแบบธรรมชาติ เพียงแค่ทาผนังห้องด้วยสีขาวอีกตามเคย แต่คราวนี้ควรเว้นผนังไว้หนึ่งด้าน เลือกด้านที่เป็นจุดที่เด่นที่สุดของห้อง แล้วทาด้วยสีน้ำเงินเข้ม แล้วประดับด้วยกรอบรูปภาพเขียนเด่นๆ สักหนึ่งรูป จากนั้น ก็หาไม้ใบเขียวสวยๆ สักสองถึงสามกระถาง ตั้งไว้ตามจุดที่คิดว่าน่าสนใจ และสามารถดึงดูดสายตาได้ดี แต่กระถางควรใส่ไว้ในตะกร้าหวาย เพื่อเพิ่มความเป็นธรรมชาติ สำหรับเฟอร์นิเจอร์ ให้เลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ อาจจะเป็นไม้วอลนัท หรือไม้อะไรก็ได้ที่มีสีสวยๆ ในขณะที่เบาะของเฟอร์นิเจอร์ควรเป็นสีขาวทั้งหมด แล้วใส่ความเก๋ด้วยการใช้หมอนอิงสีน้ำเงินเข้ม

-นั่งเล่นๆ เคล้ากลิ่นวนิลา

หากพูดถึงวนิลา ก็คงจะพากันนึกถึง ความหอม ความหวาน อันอบอวลนวลใจ และสีที่จะบ่งบอกถึงความเป็นวนิลาได้ดีก็คือ สีขาว และสีครีม ซึ่งทั้งสองสีนี้ สามารถช่วยเพิ่มสัมผัสแห่งความสบาย ผ่อนคลาย ให้กับห้องนั่งเล่นได้เป็นอย่างดี โดยการทาสีผนังด้วยสีขาวทั่วทั้งห้อง และเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีขาวด้วยเช่นกัน แต่สำหรับ พรมปูพื้น หมอนอิง ผ้าม่าน ตลอดจนที่ครอบโคมไฟ ให้เลือกใช้สีครีมอ่อน ไล่ไปจนถึงสีครีมเข้มๆ อย่างเช่น หากคุณเลือกใช้ผ้าม่านสีครีมอ่อน ก็ควรเลือกใช้พรมสีครีมเข้ม หรืออาจเรียกว่าสีน้ำตาลอ่อนก็ได้

รักแบบไหน ชอบแบบไหน ใครคู่ใคร สามารถเลือกได้ด้วยตัวคุณเอง

แต่งบ้าน

Comment

Comment:

Tweet

Recommend